CÔNG THỨC NẤU PHỞ CHAY VIỆT _ RECIPE of VIETNAMESE VEGETARIAN RICE NOODLE SOUP

Ngoc-Thanh Truong

Posted ngày Chủ nhật 7July2019 vào FB page CLB Ăn Chay Trường Sống Giữa Đời Thường ChayTruong.com

https://www.facebook.com/groups/CLBAnChayTruong/?multi_permalinks=2475925215832924&notif_id=1562468564202476&notif_t=feedback_reaction_generic

TẶNG CÁC BẠN CÔNG THỨC NẤU PHỞ CHAY KHÔNG BỘT NGỌT (MÌ CHÍNH) NHƯNG NHỮNG NGƯỜI (TRONG ĐÓ CÓ CẢ NHÀ BÁO SINGAPORE) ĐÃ ĂN QUA VÀI LẦN DO TÔI TỰ TAY NẤU ĐỀU NHẬN ĐỊNH LÀ NGON HƠN PHỞ MẶN! MÓN NÀY TÔI HỌC LÓM (VÌ NGƯỜI TẠO RA_CHAY TRƯỜNG VÀI CHỤC NĂM và LÀ CHỦ 1 QÚAN PHỞ CHAY MÀ NĂM 1993 ĐÃ TỪNG ĐƯỢC CÁC NHÀ BÁO MỸ CỦA TỜ BÁO ANH NGỮ VIETNAM INVESTMENT REVIEW TẠI VN CHẤM 5 SAO CHO MÓN PHỞ NÀY, 2 SAO CHO KHÔNG GIAN QUÁN và 3 SAO CHO CÁCH PHỤC VỤ!) NHẤT ĐỊNH KHÔNG CHỈ CHO NGƯỜI NGOÀI GIA ĐÌNH, BẢO LÀ GIA TRUYỀN, CHỈ DẠY CHO CON CHÁU!

CHỖ KHÁC NHAU GIỮA MÓN PHỞ CHAY NÀY DO QUÁN ĐÓ NẤU VÀ DO TÔI NẤU LÀ HỌ CHO BỘT NGỌT CÒN TÔI THÌ KHÔNG.

PHỞ CHAY

(Cho 5 người ăn)

Thực liệu:

1/ Bánh phở: 1,5kg

2/ Mướp hương già: 3kg

3/ Củ sắn (củ đậu gọi theo người Bắc, VN) già loại lớn: 1kg

4/ Tàu hũ ky dây : 100grams

5/ Nấm rơm nở lớn (thân nấm càng to dài càng tốt) : 500grams

6/ Gia vị nấu phở (đại hồi, tiểu hồi, quế, thảo quả…) : 1 nắm tay.

7/ Củ hành tím: 10 củ. Gừng già: 1 củ cỡ 100grams

8/ Dầu phộng (phải là dầu phộng chứ không được thay thế bằng bất cứ loại dầu gì khác_đây là bí quyết nấu phở chay ngon): 200grams

9/ Củ cải trắng (lựa củ chắc, tươi): 2 củ vừa

10/ Cà rốt (lựa củ đỏ tươi): 1 củ to hoặc 2 củ nhỏ.

11/ Giá đậu xanh : 1/2 kg

12/ Chanh, ớt sừng, rau húng quế, rau ngò gai: mua đủ ăn, loại tươi.

13/ Tương đen, tương ớt ăn phở (loại ngon)

14/ Nước mía ép: 1/2 lít (hoặc đường mía)

15/ Muối biển

Cách nấu:

- Củ sắn lột vỏ, bào mỏng. Mướp hương cạo vỏ cắt khúc dài 3cm. Tất cả bỏ vô nồi nước liệu vừa đủ ăn nấu cho ra hết chất ngọt ép lấy nước bỏ xác.

- Tàu hũ ky dây ngâm nước sôi thay nước nhiều lần cho nở mềm, vẩy ráo cắt khúc dài bằng ngón tay cái.

- Nấm rơm ngâm muối rửa sạch vắt ráo nước chẻ làm 2 hay 4 tùy lớn nhỏ, bắc chảo dầu phộng đổ vô xào nêm muối đường (1 muỗng café muối, 1 muỗng canh đường mía) chừng 5 phút nhắc xuống.

- Củ cải trắng gọt vỏ cắt khúc chẻ làm 4 bỏ vô nồi nước dùng đang nấu ninh cho mềm.

- Đồng thời đổ tàu hũ ky cọng và nấm rơm đã xào vào nấu chung với củ cải

- Gia vị phở rửa sạch rang sơ cho vào 1 túi vải dây rút (có bán ở các sạp tạp phẩm trong chợ) bỏ vào nồi nước dùng nấu chung với các món kể trên.

- Củ hành tím và gừng gọt sạch vỏ (gừng xắt lát dày 1mm) nướng chín đập gừng hơi dập bỏ tất cả vô nồi nước dùng nấu chung với các món khác.

- Cà rốt bào mỏng theo chiều ngang xào với dầu phộng cho ra màu đỏ rồi đổ một ít nước vào làm nước béo. Vớt xác để riêng.

- Đổ nước mía ép (hay đường mía) vào nồi. Nếm vừa ăn xong để riu riu lửa.

- Giá trụng (chần) sơ bày ra dĩa. Rau ngò gai lấy một ít xắt nhuyễn thay hành lá rắc lên mỗi tô phở khi dọn ăn.

- Rau húng quế và ngò gai còn lại rửa sạch xếp ra dĩa. Chanh ớt bỏ hột xắt miếng bày ra dĩa nhỏ. Tương ớt đổ ra chén nhỏ. Tất cả bày lên bàn.

- Khi ăn trụng (chần) bánh phở cho nóng, chan nước dùng vừa đủ, rắc ngò gai xắt nhuyễn lên trên tô phở, cho một ít nước béo nói trên vào tô, rắc chút tiêu sọ xay vô dọn ra bàn ăn nóng. 






















NĂM 1995, SAU KHI ĂN MÓN PHỞ CHAY NÀY DO TÔI NẤU, CÁC NHÀ BÁO SINGAPORE ( LÚC ĐÓ TÔI ĐANG LÀ BIÊN TẬP VIÊN CHÍNH CỦA TỜ BÁO MINI ANH NGỮ SAIGON NEWSREADER ) ĐÃ ĐỀ NGHỊ TÔI MỞ QUÁN ĐIỂM TÂM BÁN MÓN NÀY HỌ SẼ ĐẾN MỖI NGÀY! VÌ THỜI ĐÓ DÂN SINGAPORE NGHE TÔI NÓI KHÔNG DÙNG BỘT NGỌT LÀ HỌ RẤT HOAN NGHÊNH. CÒN BÀ CHỦ QUÁN PHỞ CHAY NÀY LÚC ĐÓ KỂ TÔI NGHE ( NĂM 1993 TÔI LÀM CHO 1 CÔNG TY THỤY SĨ Ở GẦN QUÁN BÀ NÊN GHÉ QUÁN THƯỜNG XUYÊN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT BÀ HAY ĐẾN NÓI CHUYỆN) CÓ 1 BÀ VIỆT KIỀU MỸ ĐẾN QUÁN ĂN XONG ĐỀ NGHỊ BÀ DẠY NẤU MÓN PHỞ CHAY NÀY ĐỂ BÀ VỀ MỸ MỞ TIỆM, BAO NHIÊU TIỀN BÀ CŨNG TRẢ! NHƯNG BÀ CHỦ QUÁN TỪ CHỐI, BẢO LÀ ĐÃ HỨA VỚI CÁC CON BÀ TUYỆT ĐỐI KHÔNG TRUYỀN DẠY CHO NGƯỜI NGOÀI GIA ĐÌNH!  

CÁC BẠN CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY THOẢI MÁI, CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT NHÉ. ĐỂ KHUYẾN KHÍCH MỌI NGƯỜI ĂN CHAY. ĂN CHAY PHẢI NGON, BỔ, RẺ HƠN ĂN MẶN THÌ MỚI GỌI LÀ ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG, CUỘC SỐNG MỚI THĂNG TIẾN và KIẾP NGƯỜI MỚI TIẾN HÓA KỊP THỜI, PHẢI KHÔNG QUÝ VỊ?  

MONG RẰNG CÁC THÀNH VIÊN GIA ĐÌNH QUÁN PHỞ NHƯ  NẾU ĐỌC ĐƯỢC BÀI NÀY CŨNG HOAN HỈ CHỨ ĐỪNG SÂN GIẬN VÌ CÔNG THỨC PHỞ CHAY CỦA QUÝ VỊ KHÔNG CÒN LÀ BÍ MẬT GIA TRUYỀN NỮA! CÒN NẾU QUÝ VỊ KHÔNG HOAN HỈ THÌ TÔI CŨNG CHẲNG CÓ LỖI VỚI QUÝ VỊ VÌ TÔI ĐÂU CÓ ĐƯỢC QUÝ VỊ TRUYỀN DẠY CÔNG THỨC NÀY, NÓI CHI ĐẾN VIỆC CAM KẾT GIỮ BÍ MẬT! VẢ LẠI, CÔNG THỨC CỦA TÔI CŨNG ĐÂU CÓ GIỐNG HỆT CÔNG THỨC CỦA QUÝ VỊ!

HƠN NỮA, NẾU CẢ 7 TỶ NGƯỜI TRÊN HÀNH TINH NÀY BIẾT NẤU MÓN PHỞ CHAY GIA TRUYỀN CỦA QUÝ VỊ, QUÁN PHỞ QUÝ VỊ LẠI CÀNG ĐẮT KHÁCH HƠN NỮA VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ THỜI GIAN TỰ NẤU ĐỂ ĂN! LẠI NỮA, NẾU CÓ 1 TỶ NGƯỜI MỞ QUÁN PHỞ CHAY NẤU THEO CÔNG THỨC GIA TRUYỀN CỦA QUÝ VỊ, QUÝ VỊ NÊN HOAN HỈ VÌ NÓ SẼ KHÔNG BỊ THẤT TRUYỀN và CÓ CÂU RẰNG 100 NGƯỜI BÁN, 1 VẠN NGƯỜI MUA. QUÝ VỊ SẼ CÀNG ĐẮT HÀNG CHỨ KHÔNG BỊ MẤT KHÁCH ĐÂU! 

MÀ NGƯỢC LẠI QÚY VỊ CÓ KHI PHẢI CÁM ƠN TÔI ĐÃ TRUYỀN BÁ TIẾNG TĂM QUÁN PHỞ CHAY NHƯ  54 Trương Quyền, P. 6, Q. 3, tp. HCM ĐÓ NHÉ! https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/ta5/1.5/16/1f642.png?_nc_eui2=AeHTx8irWQO6hRP7BPdlCs2ROqFk_PPyVzbQfDdWSM0U8Nz8-OjBRaYNQx38hvVVPhNnPPqRE7W3h0_M6K-VcVvzXhIC6Bi5OKcWFa4shXD0Yw:)

---------------

VIETNAMESE VEGETARIAN PHỞ

(For 5 diners)

Ingredients:

1/ Rice noodle: 1.5kg

2/ Overmature fiber melon (vegetable sponge, gourd loofah): 3kg

3/ Overmature jicama: 1kg

4/ Dried soya milk scum (dried tofu stalks): 100grams

5/ Overmature (fully opened out) paddy straw mushrooms (the longer and bigger bodies the better): 500grams

6/ Spices for Pho (dried star anise, fennel (foeniculum vulgare), dried cinnamon bark, black cardamom, clove, coriander seeds…): 1 handful

7/ Purple onion: 10 + Overmature ginger root: 100grams

8/ Peanut oil (cannot be replaced by any other edible oil): 200grams

9/ Radish: 2 medium radishes

10/ Carrot: 1 big root or 2 small ones.

11/ Green bean sprouts: 1/2 kg

12/ Fresh lime, red chilli, basil, culantro

13/ Thick soya sauce and chilli sauce

14/ Sugar cane juice: 1/2 litre (or sugarcane sugar)

15/ Sea salt 

How to Cook:

- Peel and slice ​​jicama into very thin pieces. Peel and chop fiber melon 3cm long. Then boil them in enough water for 30 minutes. Then, squeeze all the juice out of those 2 vegetables and throw away the residue.

- Tofu stalks soaked in boiling water several times for them to soften and expand. Then drain and chop them vertically into pieces of about 5cm long.

- Soak mushrooms in brine for 5 minutes. Then wash and drain, chopping each into 2 or 4 pieces vertically and stir-fry them in peanut oil with 1 teaspoon of salt and 1 tablespoon of sugar for about 5 minutes.

- Peel the white radishes and chop them into 4 pieces vertically; then cook them in a pot of water until they become soft.

- At the same time pour the stir-fried tofu stalks and mushrooms into the pot of well-done radishes.

- Roast PHO spices and pack them all into a drawstring cloth bag (available at grocery stores) and put into the pot to cook with the above items.

- Peel onions + ginger and slice ​​ginger roots 1mm thick then thrash ginger roots slightly, roast them and then put all into the cooking pot.

- Slice carrots thinly and horizontally then stir-fry in peanut oil, adding a bit of water to extract their red color.

- Pour sugarcane juice (or cane sugar) into the pot, adding sea salt then simmering the broth for a while.

- Dip green bean sprouts into boiling water for 10 seconds. Chop cilantro leaves into fine pieces and sprinkle on each bowl of pho when serving.

- Add basil, culantro leaves, boiled or fresh green bean sprouts, a bit of lime juice, fresh red chili, thick soya sauce, ground black pepper…to the PHO bowl after pouring hot PHO broth into the rice noodles in the bowl and enjoy.

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment