Friday, April 29, 2016
NHÃN THỰC PHẨM: ĐỌC CHƠI CHO BIẾT
http://luukhamhung.blogspot.com/2016/04/nhan-thuc-pham-oc-choi-cho-biet.html
Thông
tin trên nhãn thực phẩm vừa kín vừa hở. Hở nhiều hơn kín. Hở vì
phải “show hàng” theo luật định, nhưng nhiều khi hở quá sự thật. Kín
có chút xíu, nhưng hiểm. Người ta công bố sao, mình biết vậy. Biết
vậy mà không phải vậy, nhưng ít ra cũng có dấu hỏi trong đầu, ghi
vào bộ nhớ những nhãn hàng chứa thông tin thiếu minh bạch.
Hạn
sử dụng: Mua thực phẩm thì thông tin
này phải chú ý trước tiên, nhất là hàng nhập khẩu. Hàng sắp hết
date thường có giá rẻ bất ngờ. Nên nhớ, thực phẩm xuống cấp theo
thời gian (mức dinh dưỡng kém đi), dù chưa hỏng.
Thành
phần: Nhìn vào rối rắm, chỉ
cần xem vài loại phụ gia mà người dùng có thể bị mẫn cảm, như bột
ngọt, sulfite (dễ gây dị ứng đối với người bị suyễn). Bột ngọt
thường được khai là chất điều vị (621). Sulfite tùy loại sử dụng, có
mã số từ 220 -228.
Thông tin dinh dưỡng (Nutrition Facts)
Hình bên là thông tin dinh
dưỡng trên nhãn của một thực phẩm đang lưu hành trong nước
- Serving size (108g) : mỗi phần ăn là 108 g
- Servings per container 1 : Số lượng phần ăn
trong túi là 1.
- Amount per serving : Số liệu trong mỗi phần
ăn (nếu số lượng phần ăn có trong túi là 4, và bạn định ăn hết 4
phần, thì phải nhân với 4)
- Calories 450 – Calories from fat 180 : phần ăn này cung cấp 450 Cal, trong đó 180 Cal do
chất béo cung cấp. Khuyến cáo về dinh dưỡng cho rằng lượng Cal từ
chất béo chỉ nên khoảng 20% so với Cal “ăn” vào (trẻ em và thiếu niên
có thể cao hơn tới 35%). Như vậy đồ ăn này có quá nhiều chất béo,
nên là 90 Cal thay vì 180.
Các tính toán đều dựa trên
nhu cầu của một người bình thường là 2.000 Cal (thanh thiếu niên và
lao động chân tay có thể tới 2.500 Cal hoặc hơn). Các nhà dinh dưỡng
khuyến cáo lượng chất béo ăn vào mỗi ngày nên ít hơn 65g, trong số
này chất béo no ít hơn 20g. Còn cholesterol nên ít hơn 300 mg. Sodium
(natri), chủ yếu có từ muối cũng nên ít hơn 2.400 mg, tương đương với 6
gr muối. Những con số khuyến cáo này toàn xài chữ “ít hơn”, nghĩa
là ăn càng ít càng tốt.
Trở lại thí dụ với gói
thực phẩm 108g ở trên
%
Daily Value: Phần trăm “hạn ngạch” tiêu
thụ mỗi ngày.
- Total Fat 20g – 31%: tổng lượng chất béo trong gói đồ ăn này là 20g, tương
đương với 31% lượng chất béo tối đa có thể ăn vào là 65g/ngày. Nói
cách khác, “quota” xài chất béo trong ngày của bạn chỉ còn 45g (hay
79%). Bao thực phẩm này có nhiều chất béo là vì thế.
- Saturated fat 8g – 40%: trong số 20 gr chất béo
của gói đồ ăn, có 8g chất béo no, chiếm 40% “quota” được phép (20g).
Chất béo no là chất béo có hại cho tim mạch, ăn càng ít càng tốt.
Chỉ với 1 gói đồ ăn, mà bạn đã xài tới 40% “quota”, thì ngày hôm đó
bạn nên cẩn thận với thịt mỡ.
- Transfat 0g: Gói đồ ăn này không có chất béo
trans. Transfat là chất béo có hại hơn cả chất béo no. Không ăn càng
tốt.
- Cholesterol 0 mg : không có cholesterol. Có
thể biết chắc gói đồ ăn này được chế biến với dầu thực vật.
- Sodium 1660mg – 69% : tương đương với 4,2 g muối. Gói đồ ăn này quá nhiều
muối và bột ngọt.
- Total carbohydrate 70g – 23% : lượng
carbohydrate (bột) có 70g. Cả gói thực phẩm nặng 108g, bột chiếm hết
70g (kể cả chất xơ và đường)
- Dietary fiber 4g – 16%: trong số 70g carbohydrate
này, chất xơ chỉ có 4g và chỉ mới đạt 16% nhu cầu chất xơ hàng
ngày. Gói này hơi bị thiếu chất xơ.
- Sugar 4g: đường 4g.
- Protein 9g : chất đạm 9g . Gói này hơi ít chất đạm. Trẻ em và
thiếu niên (tuổi đang lớn) và người bệnh ăn nhiều gói thực phẩm này
sẽ kém về dinh dưỡng.
- Vitamin A và C: không có.
- Khoáng calci chiếm 6% và sắt (iron)8%
Nhìn chung sự mất cân đối
dinh dưỡng ở gói thực phẩm này quá rõ, chỉ toàn là bột và chất
béo (quá nhiều), chất đạm ít, chất xơ lại còn ít hơn nữa. Vitamin,
khoáng và sắt hầu như không đáng kể.
Bạn đã đoán ra tên của
thực phẩm này rồi phải không?
Vũ Thế Thành
No comments:
Post a Comment